คุณหมอสาวสวย “ข้าวโพด ณัฏฐา อินต๊ะซาว” อายุ 29 ปี และปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญาโท ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต แถมยังร้องเพลงดีเคยผ่านการแข่งขันร้องเพลงจากรายการชื่อดังระดับประเทศ คว้ามงกุฎ “มิสแกรนด์ มุกดาหาร 2024″ ไปครองได้สำเร็จ หลังจากที่ PD ป้ายแดง ศิลปินมากความสามารถอย่างพ่อยักษ์ “เก่ง ธชย ประทุมวรรณ” เล่นใหญ่แบบรัว ๆ กับการจัดประกวดนางงามภายใต้ชื่องาน “เฟ้นสีดา M24 PROJECT” ตามหาสาวงามผู้ที่จะมาครองมงกุฎมิสแกรนด์มุกดาหาร 2024 ไปแล้วถึง 9 EP. ซึ่งการประกวดก็ได้เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของการเฟ้นหาตัวแทน มิสแกรนด์มุกดาหาร 2024 ในรสชาติ สไตล์ที่แปลก และแตกต่าง จากเหล่าเทรนนีทั้ง 13 คนที่ฝ่าฟันภารกิจต่าง ๆ จนเหลือผู้เข้ารอบ 9 คนสุดท้าย ได้แก่ “ณัฏฐา อินต๊ะซาว (ข้าวโพด) บุษปภัทร เสขะกุล (บุษซ่า) สุภัคชญา รัตนใหม่ (เพลงพลอย) พรพิมล กุหลาบ (พลอยลดา) อติกานต์ โสมะบุตร (สปอม) ศิรินภา นาแว่น (น้ำริน) กวิสรา คงบุญศิริคุณ (กอกี้) ณัฏฐิกา ช่วยธานี (ทิก้า) ปัณณรัตน์ พนิตสิรินันท์ (ไข่มุก) เพื่อชิงมงกุฏในรอบ FINAL ที่จัดขึ้น ณ อาคารอาเหนก ป้าสง ช่างชุ่ย ที่ได้รับการตอบรับจากเหล่าแฟนนางงามแห่จองบัตร ร่วมเข้าชมการประกวดครั้งนี้ หมดทุกที่นั่งภายใน 1 ชั่วโมงที่เปิดขาย

      

โดยการประกวดเริ่มต้นจากแกรนด์โอเพนนิ่งโชว์ของ “ครูนาย มานพ มีจำรัส” ศิลปินศิลปาธร ตามติดด้วยโชว์เปิดตัวเหล่าเทรนนีที่เข้ารอบมาทั้งหมด 13 คนกับเพลง “รจนา” ที่มาในชุดสุดคิ้วท์ พร้อมเปิดตัวพิธีกรของงานครั้งนี้อย่าง เก่ง ธชย สวย สโรชา และ แต๊ก วิชย 3 ศิลปินเพื่อนซี้ทางดนตรีจากเวที The Voice Thailand กล่าวต้อนรับพร้อมทั้งแนะนำ Judges (คณะกรรมการตัดสิน) นำโดย อิงฟ้า วราหะ (มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2022 , รองอันดับ มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2022หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช (ไข่มุก) คุณสาวิตรี อิ่ม ทองคำ(Marvalic Health) , มานพ มีจำรัส(ครูนาย)สุชานันท์ มหาพรหมวัน(ชามุก)ชลธิชา กุลสุวรรณ(แคท) มิสแกรนด์มุกดาหาร2023, ณภัทร โมสิกะ(แม่แขก)กฤติน จิกิตศิลปิน (แม่น๊อตแม็กซิม)กาญจน์ปพน เล่าลือเกียรติ (เกมเพลย์ Roi Plastic Surgery South Korea), นพ.กฤษณ์ รัตนกิจ (LENISTA CLINIC ), คุณวาดดาว ชุมาพร (นฤมิตไพรด์ ผู้จัด Bangkok Pride), Kunyamol Deelertpaiboon  (U Star), คุณธนัชภรณ์ นิชิยาม่า (องค์พระวอลล์เปเปอร์)สุดจิตตรา คำดี (พี่เจี๊ยบอดีตผุ้บริหารระดับสูงของธนาคารอาคารสงเคราะห์สถานีโทรทัศน์ไอทีวี)นพ. จิโรจ พละเลิศ (PBS Medical Complex), คุณชันยกร คงสกุล (Ase De) และเซเลปที่มาร่วมชมการประกวดครั้งนี้

เข้าสู่ VTR ประมวลภาพกิจกรรมในรอบต่าง ๆ ที่ผ่านมาตามด้วยโชว์เปิดตัวเหล่าเทนนี 9 คนสุดท้ายในชุดไอดอลสุดน่ารักสดใสกับเพลง “ธุจ้า” ตามด้วยการโชว์ชุดว่ายน้ำสีแดงสุดเซ็กซี่ คิ้วท์ตี้ ที่สื่อถึงหัวใจของนางสีดาที่โดนศรทองของพระรามปักกลางดวงใจประกอบกับการโชว์เพลง “กรุงลงกาไปทางไหน” ของ PD พ่อยักษ์ “เก่ง ธชย” ที่เรียกเสียงกรี๊ดจากผู้ชมในฮอลล์ ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เสียวมากแม่” จากนั้นนำเข้าสู่โชว์รอบชุดราตรี ในเพลง “ห้วงอวกาศ” กับ ศิลปินที่ทำหน้าที่เป็น มาสเตอร์ (กรรมการ) ตั้งแต่คัดตัวอย่าง “ชามุก – สุชานันท์ มหาพรหมวัน”  

ต่อในรอบ STAND Hunting เพื่อทำการคัดให้เหลือ 6 คนสุดท้าย กับการร้องเพลงโชว์บวกกับคะแนนรอบที่ผ่านมา กับกติกาที่ทรมานใจแฟนนางงาม เป็นที่สุดเพื่อหาผู้เข้ารอบ 3 คนสุดท้าย โดยเริ่มจาก เทรนนีที่ไม่ได้ไปต่อ “ไข่มุก-เพลงสาริกาเพลงพลอย-เพลงบ่กล้าท้อ พ่อแม่ยังจน และ สปอม-เพลงแค่ไหนถึงพอใจ” ตามด้วยการโชว์ของ 6 คนสุดท้ายได้แก่ “ข้าวโพด-เพลงนอกจากชื่อฉันกอกี้-เพลงสังหารหมู่น้ำริน-เพลงน้องมันคนโง่บุษซ่า-เพลงหนูไม่ยอม และเพลงโอมจงรวย จากพลอยลดา” ซึ่งการแสดงความสามารถของเทรนนีทั้ง เรียกเสียงกรี๊ด เสียงปรบมือ รวมถึงเรียกน้ำตาจากผู้ชมภายในฮอลล์ได้อย่างชนิดที่ว่า ครบรส คละอารมณ์จริง ๆ จากความสามารถของเหล่าเทรนนีที่ทำให้คณะกรรมการต้องเพิ่มอีก 1 เทรนนีที่ได้ไปต่อในรอบ 3 คนสุดท้าย เป็น 4 คนสุดท้ายได้แก่ ณัฏฐา อินต๊ะซาว (ข้าวโพด)ศิรินภา นาแว่น (น้ำริน)พรพิมล กุหลาบ (พลอยลดา)กวิสรา คงบุญศิริคุณ (กอกี้) และต่อด้วยการอำลาตำแหน่งของ “แคท ชลธิชา กุลสุวรรณ” มิสแกรนด์มุกดาหาร2023

ใกล้จะได้รู้ว่าใครจะคว้ามงกุฎไปครอง ในรอบตอบคำถาม กับคำถามเดียวกันว่าทั้ง 4 คนว่า  ถ้าคุณเป็นองค์กร ที่ต้องเข้ามาบริหารจัดการอาชีพ” sex worker” คุณจะมีวิธี บริหารจัดการ อย่างไร?” ต่อด้วยการเปิดตัว “มงกุฎพญานาคราช” มงกุฎทองของมิสแกรนด์มุกดาหาร 2024 มูลค่ารวม แสนบาท โดยตัวเรือนมงกุฎสื่อถึงพญานาค 3 พิภพ อันเป็นสัญลักษณ์ของ จ.มุกดาหาร มีลายพญานาคเกี้ยวล้อลีลากัน 3 องค์ สื่อถึง ความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ โภคะ เเละความสงบร่มเย็น อีกนัยยะหนึ่ง ก็หมายถึงพญานาคราชเป็นธรรมบาลผู้รักษาพระศาสนา พระรัตนตรัย ตั้งเเต่ในกาลก่อน ลวดลายกนกอันอ่อนช้อยหมายถึงสายน้ำโขง ที่บิดเป็นเกลียวเเห่งจิตวิญญาณบรรพชนได้หลอมรวมเป็นมุกอันบริสุทธิ์วิเศษเเห่งพญานาคราช

ถึงเวลาบีบหัวใจกับการประกาศผลตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 3 ได้แก่ “น้ำริน ศิรินภา นาแว่น”  ตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ กอกี้ กวิสรา คงบุญศิริคุณ” และเหลือ 2 เทรนนี้ที่จับมือคู่กันและสาวงามผู้ที่ได้ครอง “มงกุฎพญานาคราช” คว้ารางวัลชะนะเลิศ “มิสแกรนด์มุกดาหาร 2024″  คือ “ข้าวโพด ณัฏฐา อินต๊ะซาว” และตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่1 ได้แก่ “พลอยลดา พรพิมล กุหลาบ” ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่กึกก้อง สุดเร้าและระทึกใจ โดยมิสแกรนด์มุกดาหาร 2024 และรอง ทั้ง คน รวมถึงเทรนนีที่ได้รับรางวัลพิเศษต่าง ๆ ทั้งหมดมูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท

ร่วมเป็นกำลังใจในก้าวถัดไปของ PD มุกดาหาร เก่ง ธชย” และ ข้าวโพด ณัฏฐา อินต๊ะซาว” ในก้าวถัดไปของการประกวด Miss Grand Thailand 2024 ภายใต้คอนเซ็ปต์ UNFORGETTABLEL ที่จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 3 มีนาคม – 6 เมษายน 2567 ชาวด้อมสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกองประกวดมุกดาหารได้ที่เพจ มิสแกรนด์มุกดาหาร หรือเป็นสมาชิกชาวด้อมได้ที่ ข้าวโพด ณัฐฐา