กรุงเทพ 6 มิถุนายน 2567 สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จัดงานวันผู้ลี้ภัยโลกในประเทศไทย โดยฉายไฟอย่างยิ่งใหญ่หน้าศูนย์การค้าสยามพารากอน และเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 13 ด้วยสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงของผู้ลี้ภัย เรื่อง “ALLIHOPA: THE DALKURD STORY”

โดยหน่วยงานของรัฐบาลไทย สถานเอกอัครราชทูตในกรุงเทพ หน่วยงานต่างๆขององค์การสหประชาชาติ และภาคเอกชน ได้รวมตัวกันสนับสนุนโลกที่ผู้ลี้ภัยได้รับการยอมรับ โดยในงานยังมีนักแสดงชื่อดังอย่าง เซ้นต์-ศุภพงษ์ อุดมแก้วกาญจนา, โอม-คณิน สแตนลีย์, ศรีริต้า เจนเซ่น, สิงห์-วรรณสิงห์, ซอนญ่า สิงหะ ฯลฯ เดินทางมาร่วมงาน พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเชิญชวนคนไทยมาร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก

ด้วยจำนวนของผู้คนที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากความขัดแย้งที่กระจายอยู่ทั่วโลก ผู้ลี้ภัยจึงต้องการความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันหมายถึงการเปิดประตูต้อนรับ และทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างโลกที่ผู้ลี้ภัยได้รับการยอมรับ

“ผู้ลี้ภัยเหมือนกับพวกเราทุกคน ที่มีความฝัน และความหวังในชีวิต นอกจากนี้ ต้องการโอกาสเพื่อเติมเต็มศักยภาพของความเป็นมนุษย์” คุณแทมมี่ ชาร์ป ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าว “ในวันผู้ลี้ภัยโลกปีนี้ เราเฉลิมฉลองความเข้มแข็ง และความสำเร็จของผู้ลี้ภัย และยังสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายที่พวกเขาต้องเผชิญ เหนือสิ่งอื่นใด ไม่มีการกระทำที่แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันต่อผู้คนที่ถูกบังคับให้หนีเป็นสิ่งที่เล็กน้อยเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับผู้ลี้ภัยเข้าสู่สังคมท้องถิ่น หรือการรณรงค์เปลี่ยนแปลงในระดับนโยบายเพื่อช่วยคุ้มครอง และสนับสนุนผู้คนที่ถูกบังคับให้หนี”

การสนับสนุนในการรวมผู้ลี้ภัยในระบบของโรงเรียน สถานที่ทำงาน ระบบสาธารณสุข และชุมชน เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการสนับสนุนให้พวกเขาได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ และยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการเตรียมความพร้อมก่อนพวกเขาจะมีโอกาสเดินทางกลับบ้าน เมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวย หรือมีความก้าวหน้าหากมีโอกาสได้รับการตั้งถิ่นฐานในประเทศอื่น

 

UNHCR เปิดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 13 ด้วยสารคดีที่สร้างจากชีวิตจริงของผู้ลี้ภัยเรื่อง “ALLIHOPA: THE DALKURD STORY” ที่นำเสนอเรื่องของทีมฟุตบอลดัลเคิร์ด ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวเคิร์ดที่ได้รับโอกาสให้ตั้งถิ่นฐานในประเทศสวีเดน ฝ่าฝันอุปสรรคมากมาย เพื่อไต่อันดับลีคฟุตบอลของสวีเดนได้สำเร็จ

“ผมเชื่อในพลังของการได้รับโอกาส และความสามารถของมนุษย์ที่จะเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้” คอร์โด ดอสกี อดีตผู้ลี้ภัย และผู้กำกับภาพยนตร์กล่าว “ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องจริงของกลุ่มผู้ลี้ภัยที่เริ่มต้นจากศูนย์ ไม่มีอะไรเลยนอกจากความฝัน และสปิริตอันรงกล้า เรื่องราวของพวกเขาเป็นลำแสงแห่งความหวัง และการย้ำเตือนที่มีพลังว่าเมื่อได้รับโอกาส ผู้ลี้ภัยสามารถเติบโต และพัฒนาชุมชนใหม่ที่พวกเขาอาศัยอยู่ได้”

ศูนย์การค้าสยามพารากอน จะประดับไฟสีฟ้าในวันที่ 6 และ 20 มิถุนายน เพื่อระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลก โดย เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 13 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-20 มิถุนายน 2567 ที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอน ท่านสามารถจองบัตรชมภาพยนตร์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ https://linktr.ee/rff12th

ขอขอบคุณเอสซีบีเอ็กซ์ เน็ค เท็ค และศูนย์การค้าสยามพารากอนสนับสนุนสถานที่ และร้านซูซาน ครัวซอง สนับสนุนอาหารว่างสำหรับแขกในงานเปิดกิจกรรมวันผู้ลี้ภัยโลก

#UNHCRThailand#WithRefugees#WorldRefugeeDay#วันผู้ลี้ภัยโลก

 

 

วันที่ ภาพยนตร์ ตารางการ

ฉายภาพยนตร์

15 มิถุนายน WE DARE TO DREAM 14.00
15 มิถุนายน สารคดีโดยคุณวรรณสิงห์ +THE MIND GAME 19.00
16 มิถุนายน Viva Maestro 14.00
16 มิถุนายน The Zone of Interest 19.00
17 มิถุนายน สารคดีโดยคุณวรรณสิงห์ +THE MIND GAME  
18 มิถุนายน WE DARE TO DREAM 19.00
19 มิถุนายน Viva Maestro 19.00
20 มิถุนายน ALLIHOPA : THE DALKURD STORY 19.00

 

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ

วันผู้ลี้ภัยโลกคืออะไร

วันผู้ลี้ภัยโลก เป็นวันสากลที่จัดตั้งโดยองค์การสหประชาชาติเพื่อให้เกียรติผู้ลี้ภัยทั่วโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่ระลึกถึงความเข้มแข็ง และกล้าหาญของผู้คนที่ถูกบังคับให้ออกจากบ้านเกิดเพื่อหนีจากความขัดแย้ง หรือการประหัตประหาร วันผู้ลี้ภัยโลก เป็นโอกาสในการสร้างความเห็นใจ และความเข้าใจถึงอุปสรรค และรับรู้ถึงความสามารถในการต่อสู้กับปัญหา และสร้างชีวิตใหม่

วันผู้ลี้ภัยโลกมีความสำคัญอย่างไร

วันผู้ลี้ภัยโลก เป็นแสงสว่างให้เห็นความขาดแคลน สิทธิ และความฝันของผู้ลี้ภัย ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ผู้ลี้ภัยไม่เพียงแต่มีชีวิตรอด และมีชีวิตที่ดีขึ้น ในขณะที่มีความสำคัญในการมอบความคุ้มครอง และพัฒนาชีวิตผู้ลี้ภัยให้ดีขึ้นทุกวัน วันนานาชาติเช่นวันผู้ลี้ภัยโลก ช่วยให้สังคมโลกให้ความสนใจต่อความยากลำบากของผู้คนที่ต้องหนีจากความขัดแย้ง และการประหัตประหาร กิจกรรมที่จัดขึ้นในวันผู้ลี้ภัยโลก สร้างโอกาสในการส่งต่อความช่วยเหลือไปยังผู้ลี้ภัย

 

 

 

 

 

วันผู้ลี้ภัยคือวันไหน และเริ่มต้นเมื่อไร

วันผู้ลี้ภัยโลก คือวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงผู้ลี้ภัยทั่วโลก ในวันผู้ลี้ภัยโลก จะมีการจัดกิจกรรมขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่ปีพ.ศ.2544 เพื่อระลึกถึงการครบรอบ 50 ปี ของ อนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัยปีพ.ศ. 2494 จุดเริ่มต้นของวันนี้ เป็นที่รู้จักในนาม วันผู้ลี้ภัยแห่งแอฟริกา ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่สมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติจะกำหนดให้เป็นวันนานาชาติอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคมปีพ.ศ.2543

 

เกิดอะไรขึ้นในวันผู้ลี้ภัยโลก

ทุกปี วันผู้ลี้ภัยโลกจะประกอบด้วยกิจกรรมที่จัดขึ้นในหลายๆประเทศทั่วโลก เพื่อสนับสนุนผู้ลี้ภัย กิจกรรมเหล่านี้ นำโดยผู้ลี้ภัยเอง หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ชุมชนที่ให้การรองรับ บริษัท ผู้มีชื่อเสียง เด็กนักเรียน และบุคคลทั่วไป วันผู้ลี้ภัยโลกเป็นช่วงเวลาที่ UNHCR จะแถลงรายการสถานการณ์โลก ซึ่งเป็นรายงานสถานการณ์ของการพลัดถิ่น ซึ่งรวมถึงผู้ลี้ภัยกว่า 30 ล้านคนที่รอคอยทางออก และเรียกร้องให้มีการรวมพวกเขาเข้าสู่สังคมและเศรษฐกิจ