อดีตนางเอกนักบู๊แถวหน้าของเมืองไทย จิลล์ โรเจอร์  ขอหวนกลับสู่วงการบันเทิงหลังหายไป 7 ปี เปิดใจเรื่องการถูกบูลลี่รูปร่างจนถึงขั้นน้ำตาตกใน พร้อมพูดถึงอาการแพนิกที่ทำให้ชีวิตต้องเปลี่ยนไป และยังเคยโดนขอซื้อไปร่วมหลับนอนราคาหลักแสน และเล่าถึงประสบการณ์โดนผีเด็กหลอก ทุกประเด็นในรายการคุยแซบSHOW ออกอากาศทางช่องOne31 ที่มี พีเค ปิยวัฒน์ และเป๊กกี้ ศรีธัญญา  ดำเนินรายการ

มีกระแสข่าวรูปร่างเปลี่ยนไป?

จิลล์ : ถ้าทางโซเชียลทุกคนน่ารักมาก มีแค่ส่วนเล็กน้อยมากๆ ตอนที่เราลงรูปเรารับได้แล้ว เราพร้อมที่จะออกมาพูดว่าเราเปลี่ยนไป เราอ้วนจริง เราไม่ได้ดูแลตัวเองจริงๆ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการป่วย คอมเมนต์เล็กๆที่รับไม่ได้เกี่ยวกับคนที่รู้จักกันแล้วปฏิบัติกับเราแปลกๆมากกว่า เรารู้จักคนๆนี้มานานมาก ตอนผอมเค้าคุยดี คุยง่าย แต่พอเปลี่ยนไปเริ่มคุยยาก ไม่อยากคุย มองเราอีกแบบนึง

เลือกปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องอะไร?

จิลล์ : เรื่องงานค่ะ เค้าบอกต้องดูแลตัวเองนะ คำนี้มันทำให้รู้สาเหตุที่เค้าเปลี่ยนไป เรื่องรูปลักษณ์ร่างกายของเรา

นอยด์มั้ย?

จิลล์ : ช่วงแรกๆนอยด์ค่ะ ไม่ออกไปเจอใครเลย ไม่ค่อยได้โทรคุยหรือนัดสังสรรค์ จิลล์หายไปเลย เรากังวลและกลัวนิดนึง เพราะถ้าเราไปนั่งตรงนั้นเค้าจะถามอัพเดตชีวิตเราแน่นอน เพราะอะไร ทำไม แล้วเราต้องนั่งตอบคำถามนั้นทั้งที่เรายังไม่พร้อม

คำถามไหนที่ไม่อยากฟัง?

จิลล์ : อ้วนแล้ว ไม่สวยแล้ว ใครจะเอาไปทำอะไร เราก้รู้สึก แต่ถ้ามันเป็นคาแรคเตอร์ที่ได้เราก็พร้อมจะรับนะคะ เรารู้สึกว่าไม่เข้าใจเราเลยจริงๆหรอ เราเปลี้ยนไปเพราะเราไม่ดูแลตัวเองยอมรับค่ะ แต่เราก็ยังอยากได้กำลังใจ

ตอนนี้โอเคแล้ว?

จิลล์ : โอเคแล้วค่ะ ตอนนี้ไม่ติดอะไรเลย อันล็อคตัวเองช่วงหลังโควิด ตอนแรกมันกลัวมันกังวบไปหมดทุกอย่าง ถ้ายังเป็นแบบนี้เราจะเดินหน้าไม่ได้ อยู่ๆก็คิดว่าพอแล้วแค่นี้อะไรจะเกิดก็มาพร้อมรับมือ แล้วก็เปลี่ยนเลย

น้ำหนักเพิ่มขึ้นส่งผลกระทบอะไรบ้าง?

จิลล์ : เรื่องงานละครอย่างแรกเลย พูดง่ายๆถ้าไม่ผอมไม่มีใครจ้างแน่นอน อันนี่เข้าใจเลยค่ะ เรื่องที่ 2 คือยังไงดีเราควรไปหาหมอจริงจังมั้ย ยังรู้สึกว่าไม่พร้อมอีก

เลิกดูแลตัวเองเพราะเป็นแพนิก?

จิลล์ : เป็นเมื่อนานมาแล้วตอนไปนั่งเครื่องเครื่องตกหลุมอากาศ วันนั้นสำหรับจิลล์มันรุนแรงตอนนั้นเหงื่อแตก กังวลที่สุดในชีวิต เรายังไม่รู้ตอนนั้นคืออาการแพนิก หอบๆตัวชา หันมาบอกเพื่อนไม่ไหวแล้ว ก็ค่อยๆพูดให้เราเคลียร์ หลังจากนั้นเหตุการณ์นี้ก้เกิดขึ้นอีกแต่ต่างเหตุการณ์ออกไป 

กลัวขวดน้ำปลา?

จิลล์ : มันเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้แพนิกเกิดขึ้น เราอาจจะไปนึกถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น เรารู้จักพี่หมอเจี๊ยบก็ปรึกษาเค้าบอกให้ไปหาหมอเลยจิลล์เป็นแพนิก เราเป็นคนใจกล้าไม่ค่อยกลัวอะไร แต่เป็นแบบนี้ได้ เราไม่ได้ไปรักษาเลือกฮีลตัวเอง อาการแพนิกมันเริ่มจากตอนที่จิลล์จะลงวงการ ไม่ได้จะลงวงการแต่มันไม่มีงานมากกว่า เราโดนเปลี่ยนตัวทำให้เรารู้สึกว่าเราทำอะไรผิดหรือปล่าว หรือเพราะเราอ้วนขึ้นหรือปล่าว

แพนิกส่งผลให้น้ำหนักสวิง?

จิลล์ : พอรู้ตัวว่าเป็นแพนิกเราไม่อยากทำอะไร เรากลัวจะแพนิกอีก จากเหตุการณ์ต่างๆมันทำให้จิลล์เหมือนสติหลุดเราเลยฮีลตัวเองด้วยการกิน กินไม่ยั้งเลย เอ็นจอยมาก หลังจากกินก็รู้สึกผิด ตอนนี้อาการแพนิกเราอยู่กับมันได้ไม่ได้หายสนิท ตั้งแต่ช่วงโควิดจิลล์รู้สึกว่าช่วงโควิดน่ากลัวกว่าแพนิกอีก ตั้งแต่นั้นจิลล์ไม่ป่วนอีกเลย 

โดนถอดละคร คิดมั้ยว่าหมดยุคเรา?

จิลล์ : คิดอย่างนั้นนะคะ เพราะเราอายุก็มากขึ้น มากกว่าทุกคนที่เราแสดงด้วยกัน คิดว่าให้โอกาสเด็กใหม่แล้วกัน ไม่เป็นไรปลอบใจตัวเอง แต่ในใจก็นึกเสียใจอยู่ แต่ปลอบใจตัวเองเดี๋ยวมันก็ผ่านไป

ทำให้เบื่อเล่นละคร?

จิลล์ : ใช่ค่ะ ถอนตัวออกมาเลย พอดีละครติดต่อมาบอกว่าจิลล์ไม่เหมือนเดิมแล้วนะ จิลล์อ้วนขึ้น พี่ไหวหรอ กลายเป็นว่าเป็นห่วงคนอื่นมากกว่าตัวเอง

เลยไปทำเบื้องหลัง แล้วโดนดุ?

จิลล์ : อยู่เบื้องหลังไม่ได้โดนดุมากขนาดนั้น เบื้องหน้าอ่ะโดนด่า เบื้องหลังโดนดุ มันต่างกันค่ะ 2 แบบ เบื้องหลังมีความสุขมากกว่าได้ผ่อนคลายสมองในเรื่องการแสดง เหมือนได้พัก

เคยโดนเทงาน ต้องควักเงินจ่ายเอง?

จิลล์ : เรารับงานมาอยู่เบื้องหลังทำโปรดักชั้นเฮาส์ มีการคุยกันก่อนจะเซนต์สัญญา วันนึงเค้าเทตอนที่เริ่มงานไปแล้วชดใช้ไม่ได้เยอะมาก แต่ที่มันหมดตัวเพราะเราหวังว่าเงอนก้อนนี้จะใช้ในการทำงานต่อไปมากกว่า มันไม่มีตรงนี้ซัพพอร์ตก็เลยต้องบากหน้ายืม เราโดนมาหลายงานที่เป็นแบบนี้ เราก็กัดฟัน คนรอบข้างปลอบใจ เราไม่ยากทำให้คนอื่นเป็นห่วง เราเลยโอเคไปต่อ

หยิบยืมคนรอบข้าง?

จิลล์ : หลักแสนค่ะ ยืมพี่ๆรอบตัวเลย ยืมจนอายเลยค่ะ มันต้องบากหน้าจริงๆ จิลล์ไม่เคยขอความช่วยเหลือใครเลยจนมันถึงที่สุด 

น้อยใจโชคชะตา?

จิลล์ : กลายเป็นจิลล์มาคิดว่าหรือเป็นเพราะตัวเราเองทำตัวไม่ดีหรือปล่าว เราเล่นละครไม่ดีจนผู้ใหญ่ไม่ป้อนงานหรือปล่าว ได้แต่คิดในใจไม่อยากโทษคนอื่น จะโทษโชคชะตาอย่างเดียวก็คืดว่ามันไม่แฟร์

มีคนขอนอนด้วย เสนอเงินให้?

จิลล์ : อันนี้ตลกมาก แต่ตอนแรกที่เจอไม่ตลกนะคะ มีอะไรแบบนี้เกิดกับเราได้ยังไง มีคนมาถามซื้อกางเกงใน ชุดชั้นใน ขอร่วมหลับนอน โดยใช้คำพูดว่าขึ้นงาน  เสนอเงินให้หลักแสนกว่าถึงสองแสน 1 อาทิตย์ขอเจอ 3 ครั้งเดี๋ยวเมียดุครั้งแรกก็ไม่ได้คุย พอมาแบบเดิมอีกรู้สึกมันเป็นแพทเทิร์น รุ้นพี่เราก็โดน เราก็คุยทำไมทำแบบนี้ชีวิตพี่ไม่มีคนรักหรอจนเค้าทนคุยไม่ไหวเค้าก็ส่งของลับมาให้จิลล์รัวๆ เราก็รับรู้ว่าโรคจิต

เคยได้ยินเสียงปริศนา?

จิลล์ : ทำงานถ่ายละครกลับไปแล้วเหนื่อยมาก จนไม่อาบน้ำทิ้งตัวลงนอนเลย กำลังจะหลับได้ยินเสียงคิกคักอยู่นอกห้อง เราคิดว่าน่าจะเป็นข้างห้อง แต่ได้ยินเสียงอีกดังขึ้นกว่าเดิม สักพักมีเสียงร้องเพลงหนูมาลีมีลูกแมวเหมียว เสียงเด็กผู้หญิง เราก็คิดว่าเดี๋ยวพ่อแม่เค้าคนเอาลูกเค้าไปเข้านอนแหละ แล้วสักพักมาพูดข้างหูว่าหนูรู้นะว่าพี่ได้ยิน เราก็ลุกขึ้นมาเปิดไฟทั้งห้องเลย ไปส่องคาแมวที่ประตูไม่เห็นใครเลย เราก็ข่มใจนอนเปิดไฟทั้งห้องเลย

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์วันศุกร์  เวลา13.15-14.15 ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ จิลล์ โรเจอร์ 

https://youtu.be/pCYfVnqULsE

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ