ชั่วโมงนี้ต้องบอกเลยว่า กระแส ‘ออเจ้า’ มาแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ จนทำให้หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล หรือเชฟป้อม พิธีกรรายการป้อมชิม ถึงกับอินจนต้องลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องแบบจัดเต็ม มาพร้อมกับแขกรับเชิญพิเศษอย่าง ปาน ธนพร กิ๊ก มยุริน เปิดครัวสอนเมนูฮิตข้ามยุค ปลุกกระแส Soft Power อาหารไทยที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง น้ำพริกกะปิ แบบหมดเปลือก

ก่อนลงมือเชฟป้อมขอแนะวิธีเลือกใช้อุปกรณ์ในการทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยแถมสอดแทรกเทคนิคต่างๆในแต่ละขั้นตอนแบบละเอียด ตามแบบฉบับของเชฟป้อมให้การทำน้ำพริกง่ายและอร่อยมากยิ่งขึ้น การทำน้ำพริกครกที่ควรใช้ได้ดีที่สุดคือครกหิน เพราะไม่ต้องออกแรงเยอะ แถมโขลกได้ละเอียดกว่า

ขั้นตอนแรกนำพริกลงไปตำให้แหลก แต่ก่อนตำควรหั่นพริกให้ชิ้นเล็กลง จะได้ตำง่ายๆ และให้ใส่เกลือลงไปหยิบมือจะช่วยให้พริกแหลกง่ายขึ้น พอพริกเริ่มละเอียดให้ใส่กระเทียมตามลงไปโขลกให้แหลกและใส่กะปิเผา กับน้ำตาลปี๊บลงไป แต่ก่อนจะใส่ต้องรอให้อันแรกละเอียดก่อนค่ะ พอได้รสชาติเค็ม รสหวานแล้วหลังจากนั้นก็จะเป็นมะเขือพวง มะเขือเหลืองซอย และมะอึกซอย ในสูตรของเชฟป้อมคือจะใช้ส้มเขียวหวานแทนการใส่น้ำต้มสุก บีบน้ำส้มคั้นลงไปได้น้ำประมาณที่เราต้องการว่าเหลวแค่ไหน จากนั้นคนให้เข้ากัน ในการปรุงของที่มีสามรส เราต้องปรุงเค็ม ปรุงหวานให้ค่อนข้างแก่ก่อนแล้วถึงจะใส่รสเปรี้ยวตามไป เพราะถ้าใส่เปรี้ยวไปมันจะแก้ไขรสชาติยาก แล้วลองชิมให้ได้รสตามที่เราต้องการ

จริงๆน้ำพริกกะปิถ้าจะทำให้เป็นอาหารเต็มมื้อ จะมีน้ำพริกกะปิเป็นหลัก ส่วนโปรตีนที่มารับประทานคู่กันและคนไทยนิยมมากๆ ก็คือ ปลาทูทอด หรือปลาทูปิ้ง เพราะสมัยโบราณคนไทยไม่ค่อยนำของมาทอด ก็จะเป็นปลาทูปิ้ง ปลาแห้ง เนื้อเค็ม อีกอย่างนึงก็คือหมูหวานค่ะ เป็นเครื่องแก้มแก้เผ็ด ซึ่งเวลาถ้ามีเด็กทานด้วยในสำรับเด็กๆก็จะเลือกของที่ไม่เผ็ดเหล่านี้ค่ะ ปิดท้ายด้วยการเด็ดพริกขี้หนูใส่ลงไปโรยหน้า เผื่อใครอยากทานเผ็ดก็ทานพร้อมกับพริกได้เลย

นับว่าพิเศษมากๆ กับ2 เพื่อนซี้สายทำบุญ ที่ควงคู่กันมาทำครัว กิ๊ก มยุริญ และ ปาน ธนพร อลเวงก้นครัวของจริง สนุก แถมยังได้เคล็ดลับดีดีในการทำเมนู น้ำพริกกะปิ ฉบับครัวหม่อมหลวงขวัญทิพย์ เมนูนี้สามารถไปทำได้ง่ายๆที่บ้าน ทั้งอร่อย กลมกล่อม ไม่เหมือนใครแน่นอน แต่กว่าจะสำเร็จนั้น เล่นเอาเชฟป้อม ปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว

สามารถรับชมความสนุกนี้ได้ ตามลิ้งค์ที่แนบมาค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=czNJ01R7j8Y