เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักมาก่อน เมื่อมี หมอปลา ซึ่งไม่ใช่นักล่าผีแต่เป็นอาชีพหมอปลาที่ทำ ศัลยกรรมให้กับ ปลา จริงๆ โดยเริ่มต้นจากการทำศัลยกรรมให้กับปลาคาร์ฟก่อนที่มีความบกพร่อง ไม่สวยงาม จนสามารถมีสีสันสวยงาม นำไปขายได้ราคาแพงขึ้นหลายสิบเท่า สามารถทำรายได้ถึงหกหลักต่อเดือน ในรายการ Job บรรเจิด ออกอากาศ ในวันอาทิตย์ที่ พฤษภาคม 2565 นี้ทางช่อง 8  ซึ่งพิธีกร หยวน กวินรัฎฐ์ ยศอมรสุนทร ถึงกับอึ้ง เมื่อต้องเห็นการทำศัลยกรรมให้กับปลาคาร์ฟแบบสดสด ทั้งให้ยาสลบ ผ่าตัดเหงือก เลาะสีออกจากหนังปลา

โดยเจ้าของไอเดียบรรเจิด คือพี่ บุญมา พรหมสุวรรณ ได้เล่าให้ฟังว่า “ คือปลาเราต้องเล่นตามหลักสากลนิยมก่อน ศัลยกรรมคือเราจะทำให้สวยงามขึ้น ทำให้สีคมชัด สีส่วนเกินเราจะทำการเอาออก  เหงือกย่นตาตก ครีบหักครีบฉีก ก็สามารถเย็บตกแต่งให้กลับมาสวยงามได้ ส่วนค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมปลาเริ่มต้นอยู่ที่ ตัวละ 500 จนถึง 5000 บาท อยู่ที่ว่าทำเยอะแค่ไหน  เราเริ่มต้นคือเป็นครูพักลักจำจากรุ่นพี่ที่เคยทำศัลยกรรมให้กับปลา ก็เลยกลายมาเป็นอาชีพที่ทำศัลยกรรมปลาและต่อยอดมาทำอีกหลายอย่างครบวงจร  เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา ให้คำปรึกษา ทำบ่อปลา แก้ระบบทำให้น้ำใส รวมถึงทำอาหารสุขภาพของปลา ปลานอนพื้นไม่ว่ายน้ำ ถ้ามากินอาหารของเรา ก็จะกลับมาว่ายน้ำได้เลย เพิ่มวิตามินให้ปลาอะไรแบบนี้ ครับ

สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย อยากหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง กับอาชีพสร้างสรรค์เพิ่มรายได้หลักล้าน ติดตามรับชมกันได้ในรายการ “ Job บรรเจิด “ กับอาชีพ “ทำศัลยกรรมปลาคาร์ฟ “ ในวันอาทิตย์ที่ พฤษภาคม 2565 นี้ เวลา 13.20 น. ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 หรือติดตามชมผ่านทางเฟสบุ๊ค แฟนเพจ @ช่อง  

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ