สหมงคลฟิล์มฯ คว้าหนัง 3 เรื่อง เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมจากสายประกวดทั้งหลักและรอง ของ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2023 ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหนังทั้ง 3 เรื่องล้วนเป็นหนังที่ได้รับคำยกย่องจากนักวิจารณ์ และยังคว้า “รางวัลยอดเยี่ยม” จากเทศกาลมาครองได้ทุกเรื่องอีกด้วย!

ANATOMY OF A FALL ชนะรางวัล PLAM D’OR (ปาล์มทองคำ) รางวัลสูงสุดของเทศกาล

กำกับ ฌูสตีน ทริเอต / แสดง ซานดรา ฮึลเลอร์สวอนน์ อาร์โลด์ซามูเอล ธีส / ประเภท ระทึกขวัญ / ประเทศ ฝรั่งเศส

เกือบปีมาแล้ว ซานดรานักเขียนชาวเยอรมัน ได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย ซามูเอล สามีชาวฝรั่งเศสและ ดาเนียล ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา

วันหนึ่ง ซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ตำรวจไม่แน่ใจว่านี่เป็นการฆ่าตัวตายหรือการฆาตกรรม อะไรหลายอย่างดูไม่เข้ารูปเข้ารอย และเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน ตำรวจก็ลงความเห็นว่ามันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก… ใครบางคนฆ่าเขา

ซานดราตกเป็นผู้ต้องสงสัย และถูกนำตัวขึ้นศาล การไต่สวนดำเนินไปอย่างเข้มข้นจนชวนให้หวาดหวั่น โดยเฉพาะการให้ปากคำของดาเนียล ที่เผยให้ทุกคนรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างพ่อและแม่ของเขา

ผู้กำกับ ฌูสตีน ทริเอต สร้างหนังรักโศกนาฏกรรมในรูปแบบของหนังระทึกขวัญได้อย่างคาดไม่ถึงและตรึงอารมณ์ นักวิจารณ์ยกย่องให้ Anatomy of a Fall เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ และคณะกรรมการก็ดูจะเห็นพ้อง เมื่อหนังได้รับรางวัล “ปาล์มทอง” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครอง

ฌูสตีน ทริเอต ถือเป็นผู้กำกับหญิงคนที่ 3 ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำมาครอง นับจากผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ เจน แคมเปียน  จากภาพยนตร์ ‘The Piano’ (1993) และ ‘จูเลีย ดูคอร์นู’ ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส จากภาพยนตร์ ‘Titane’ (2021)

HOW TO HAVE SEX ชนะเลิศรางวัล Un Certain Regard

กำกับ มอลลี แมนนิง วอล์เกอร์ / แสดง มีอา แม็คเคนนา-บรูซลารา พีคชอน โธมัส / ประเภท ดราม่า / ประเทศ อังกฤษ

หนังวัยรุ่นที่ชนะเลิศรางวัลเมืองคานส์ในสาย Un Certain Regard (สายรอง) ปีล่าสุดมาครอง มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นใจแตกธรรมดาๆ แต่ผู้กำกับ มอลลี แมนนิง วอล์เกอร์ (วัยเพียง 29 ปี-และนี่คือหนังเรื่องแรกของเธอ) ถ่ายทอดออกมาได้สมจริง หวือหวา น่าตื่นเต้นและชวนสะเทือนใจอย่างถึงที่สุด

เรื่องราวของเด็กสาววัยรุ่น คนชาวอังกฤษ ประกอบไปด้วย  สกาย เป็นเด็กที่มีความมั่นใจ, เอ็ม เป็นเลสเบียนที่เรียนเก่งสุดๆ และ ทารา ที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบอะไรกันแน่ ทั้งหมดตกลงใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อนและรอผลสอบปลายภาคไปเที่ยวที่เกาะครีต และกะจะปล่อยตัวปล่อยใจให้สุดเหวี่ยง

แต่แม้จะเตรียมใจไปอย่างดี How to Have Sex ก็พาตัวละครและคนดู ไปสัมผัสถึงเซ็กซ์ ความรัก มิตรภาพ และการเติบโต ทั้งนี้หนังนำเสนอออกมาโดยไม่มีส่วนใดซ้ำซากจำเจ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่า นี่เป็นหนัง Coming-of-age ที่แปลกใหม่ที่สุด สมจริงที่สุด และลืมไม่ลงที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว

MONSTER ชนะรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023

กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ  / แสดง อันโดะ ซากุระ / ประเภท ดราม่า / ประเทศ ญี่ปุ่น / กำหนดฉายในไทย 28 กันยายน 2566

ผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ที่หลายคนตั้งตารอ ครั้งนี้เขาจะพาคนดูกลับไปสำรวจด้านมืดของเด็กครอบครัว และการพูดความจริง ซึ่งมีส่วนผสมของหนังดราม่าและหนังสืบสวน จากฝีมือการเขียนบทของซากาโมโตะ โยจิ(มือเขียนบทชื่อดังในวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่น)

MONSTER เล่าเรื่องของแม่คนหนึ่ง (อันโดะ ซากุระ) ที่พบว่าพฤติกรรมของลูกชายดูแปลกจนสังเกตได้ เธอเค้นจนได้ความว่าความผิดปกตินี้เกิดจากครูคนหนึ่งในโรงเรียน และทุกอย่างเริ่มต้นมาจากเหตุทะเลาะวิวาทธรรมดาๆ แต่ยิ่งสืบหา เธอกลับยิ่งพบด้านที่ลึกลับของความจริงนั้น เธอจะเชื่อใครได้บ้าง เชื่อครู เชื่อลูก หรือควรเชื่อสัญชาตญาณของเธอเอง

MONSTER  ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวดหลักและคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองได้ หนังได้รับเสียงปรบมือยาวนาน 6 นาทีหลังฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาล  โดยอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหนังคือ  ซากาโมโตะ ริวอิจิ คอมโพสเซอร์ชื่อดังที่เพิ่งล่วงลับ ได้ฝากฝีมือการประพันธ์เพลงชิ้นสุดท้ายให้กับหนังเรื่องนี้

นอกจาก 3 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสหมงคลฟิล์มยังคว้าสิทธิ์ อีกหนึ่งภาพยนตร์ จากสายประกวดหลักที่เรียกเสียงฮือฮาจากเหล่านักวิจารณ์ของเทศกาลภาพยนตร์เรื่องนั้นคือ

CLUB ZERO

กำกับ เจสสิกา เอาส์เนอร์ / แสดง มีอา วาชอิคอฟสกาเอลซา ซีลแบร์สไตน์มาติเออ เดอมี / ประเภท ดราม่า-ระทึกขวัญ / ประเทศ ฝรั่งเศส

เจสสิกา เอาส์เนอร์ (Hotel, Lourdes) ผู้กำกับหญิงคนดังแห่งออสเตรียกลับมาแล้ว พร้อมกับหนังเรื่องใหม่ที่ป่วนประสาท ยั่วยุอารมณฺ์ และกระตุ้นความคิดชนิดติดอยู่ในใจไปหลายวันแน่ๆ หลังดูจบ

Club Zero เล่าเรื่องของครูสาวลึกลับที่เข้ามาทำงาน ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ นักเรียนที่นี่มีแต่ลูกหลานคนรวย และสิ่งที่ครูสาวเข้ามาสอนคือวิธี “รับประทานอาหารอย่างมีสติ” ความแปลกไม่ได้อยู่แค่ชื่อวิชาเรียน แต่เนื้อหาในการสอนก็พิลึกกึกกือ และยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนยิ่งแน่นแฟ้นมากเท่าไหร่ พฤติกรรม “การกิน” ของเด็กๆ ก็แปรเปลี่ยนไปมากเท่านั้น  นี่เป็นหนังตลกร้ายที่คุกรุ่นไปด้วยบรรยากาศแบบหนังสยองขวัญ ในฉากหลังที่มีเด็กวัยรุ่นหน้าใสและคุณครูผู้แสนดี แต่คอหนังที่เคยชมผลงานของเจสสิกา เอาส์เนอร์คงทราบดีว่า เราไม่สามารถไว้ใจอะไรได้ และเตรียมตัวพบกับฝันร้ายสุดระทึกได้เลย

เตรียมพบ 3 หนังยอดเยี่ยม + 1 หนังจากสายประกวดหลัก

เร็วๆนี้ในโรงภาพยนตร์

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ